วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

วัสดุอุปกรณ์ในการทำขนมลา



วัสดุอุปกรณ์ในการทำขนมลา


1. เครื่องบดแป้ง และเครื่องกรองแป้ง




2. เครื่องหนีบแป้ง ชาวใต้เรียกว่า (หีบแป้ง)



3. กระป๋องทอดขนมลา (ใช้กระป๋องนม ปัจจุบันพัฒนาเป็นกระป๋องแสตนเลสก็มี)เพื่อป้องกันสนิม



4. กระทะทอดขนมลา (ใช้กระทะใบบัว)




5. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน ( ปัจจุบันใช้เตาแก๊สม้วนเป็นขดโค้งไปตามรูปกระทะ)


6. ผ้ากรองแป้ง(ชาวใต้เรียกตรองแป้ง)


7. เตาอบแปรรูปขนมลา


8. ไม้พับลา และถาดหรือภาชนะอื่นใช้ใส่ขนมลาหลังจากพับ หรือลอกดึงมาจากกระทะ













4 ความคิดเห็น: